ค้นหา
หน้าแรก ราคาพืชผล เตือนภัย ดินและน้ำ ผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยว ภูมิปัญญา องค์ความรู้ กฎหมาย เกษตรคุ้มทุน เว็บบอร์ด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
  ทันข่าว ทันเหตุการณ์ ชลประทานเตือน ชาวชัยภูมิประหยัดน้ำ
ชลประทานเตือน ชาวชัยภูมิประหยัดน้ำ   [วันที่ 11 มี.ค. 2553 ]

ชลประทานเตือน! ชาวชัยภูมิประหยัดน้ำ
Source - เดลินิวส์ (Th)

Thursday, March 11, 2010  07:59
60288 XTHAI  MIDD DAS V%PAPERL P%DND

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชลประทานจังหวัดชัยภูมิ หวั่นน้ำไม่พอใช้ตลอดช่วงหน้าแล้งนี้ คาดว่าจะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงนานจากสภาวการณ์เกิดเอลนินโญ่ ควรงดปลูกข้าวนาปรังเพิ่มเติม ต้องเก็บน้ำส่วนหนึ่งไว้เพื่อการอุปโภค-บริโภค ชลประทานติดตามสถานการณ์ ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนป้องกันขาดแคลนน้ำช่วงหน้าแล้ง ซึ่งคาดว่าปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงกว่าทุกปี จากการออกตรวจสภาพน้ำตามพื้นที่ต่าง ๆ มีน้ำประมาณ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 70% ของปริมาณจัดเก็บได้ ส่วนตามแหล่งเก็บกักน้ำตามธรรมชาติ ห้วย หนองคลอง บึงต่าง ๆ 58 แห่ง มีน้ำประมาณ60 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมแล้วมีน้ำทั้งหมด260 ล้านลูกบาศก์เมตร
          นายปฤหัส วงศ์ชัยภูมิ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่าจากการสำรวจในปีนี้มีการปลูกพืชฤดูแล้งโดยเฉพาะข้าวนาปรัง มากกว่าหลายปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า ประมาณ 1 แสน 6 หมื่นไร่และคาดหมายว่าในช่วงหน้าแล้งปีนี้ จะมีภาวะภัยแล้งยาวนานกว่าหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากการเกิดปรากฏการณ์เอลนินโญ่ น้ำตามเขื่อน และอ่างเก็บน้ำ จะปล่อยลงมาเพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภคเท่านั้น หากไม่จำเป็นจะไม่ปล่อยลงมาทำการเกษตร เกษตรกรจึงไม่ควรปลูกพืชฤดูแล้งเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้าวนาปรัง.--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 11 มี.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--


  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 469 ถ.นครสวรรค์ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
คุณเข้ามาเป็นคนที่ 1602066 นับตั้งแต่ 20 มิ.ย. 2551